Tin tức

(TNO) Ngày 3.10, nguồn tin của Thanh Niên Online cho biết, Tổng cục Thuế (thuộc Bộ Tài chính) vừa phát hiện trong vòng 5 năm, Chi cục Thuế Q.1 (thuộc Cục Thuế TP.HCM) đã thu 1.441 tỉ đồng nhưng không chuyển số tiền này vào tài khoản kho bạc nhà nước.

Theo kết quả xác minh ban đầu của đoàn kiểm tra Tổng cục Thuế, trong vòng 5 năm (từ 2007 đến tháng 7.2011), số tiền nói trên đã được Chi cục Thuế Q.1 đưa vào tài khoản tạm giữ của đơn vị mình. Nếu tính theo lãi suất ngân hàng, với thời gian Chi cục Thuế Q.1 lưu giữ 1.441 tỉ đồng trong 5 năm qua, ngân sách nhà nước bị thiệt hại hàng chục tỉ đồng.

Theo nội dung giải trình của Chi cục Thuế Q.1, nguyên nhân sự việc trên là do trong quá trình nộp thuế, các đơn vị có sự nhầm lẫn khi chuyển tiền vào tài khoản tạm giữ hoặc các đơn vị nộp thuế nhưng không rõ mình phải nộp thuế vào các khoản mục nào.

Cũng theo giải trình của Chi cục Thuế Q.1, có thể do phía kho bạc tự hạch toán vào tài khoản tạm giữ của Chi cục Thuế Q.1 các khoản nộp mà không rõ mục lục ngân sách, không rõ cơ quan quản lý thu.

Kết luận của Tổng cục Thuế chỉ rõ: Nhiều doanh nghiệp đã nhầm lẫn chuyển vào tài khoản tạm giữ của Chi cục Thuế Q.1 và hành động này có lặp đi lặp lại (nhiều nhất là tháng 4.2010 đến 7.2011) nhưng nhóm này cũng chỉ “nhầm” ở con số dưới 300 tỉ đồng.

Theo đoàn kiểm tra của Tổng cục Thuế, Ban lãnh đạo Chi cục Thuế Q.1, đội trưởng đội kê khai kế toán thuế, đội trưởng các đội kiểm tra đã thực hiện không đúng quy định về thời hạn chuyển tiền thuế truy thu, tiền phạt từ tài khoản tạm giữ của cơ quan thuế.

Được biết, hiện Chi cục Thuế Q.1 nằm trong danh sách “Câu lạc bộ 1.000 tỉ” và nhiều năm nay, luôn được nêu gương là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu thuế.

Trần Duy

Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

Chuyển Tiền Quốc Tế
Average rating:  
 0 reviews